NHỮNG LỢI ÍCH VÔ CÙNG LỢI HẠI CỦA TINH DẦU GỪNG
Tinh dầu gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Làm ấm cơ thể, làm sạch bộ máy tiêu hóa, chống say tàu xe, kích thích lưu thông máu, giải độc, khích thích hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống trầm cảm, ác dụng long đờm, giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang, viêm họng, sốt, chữa và điều trị bệnh thấp khớp, viêm khớp...
- Tinh Dầu Gừng - Ginger Essential Oil
- Tinh Dầu Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale, Tên gọi khác: Khương - Zingiber officinale (Willd.) Roscoe, thuộc họ Gừng - Zingiberaceae.
- Thành phần hoá học: Trong củ Gừng có 1-3% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là a- camphen, b-phelandren một carbur là zingiberen một alcol sesquiterpen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol. Ngoài ra còn có 3,7% lipid, tinh bột và 5% nhựa dầu trong đó có các chất cay như zingeron, zingerol, và shogaol.
Tác Dụng Và Dược Vị:
- Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Vỏ gừng tiêu phù thũng.
Công dụng, chỉ định và phối hợp:
- Gừng là vị thuốc quen thuộc trong nhân dân ta để giúp cho sự tiêu hoá, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa đi ỉa, cảm mạo phong hàn, làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.
- Làm cơ thể trẻ, khỏe, gừng còn giúp làm nóng cơ thể, Giúp điều tiết mồ hôi
- Làm sạch bộ máy tiêu hóa, chữa bệnh đi ngoài, chống nôn rất hiệu quả khi đi tàu xe.
- Giữ trạng thái máu ổn định, kích thích sự lưu thông, giải độc, hết bầm tím
- Kích thích sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh khi bạn tức giận hay nổi cáu, trị trầm cảm.
- Tác dụng long đờm, giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang, viêm họng, sốt
- Chữa và điều trị bệnh thấp khớp, viêm khớp, gẫy xương,
- Giúp giảm đau, nhất là đau cơ, Chống viêm, chống nhiễm trùng hay lây nhiễm
- Kích thích và hoàn trả lại sinh lực
- Chất cay của gừng khi tiếp xúc với niêm mạc không gây phồng rộp. Vị cay của gừng giúp chống lại sự ô xy hóa chất béo trong cơ thể, hồi phục lại vóc dáng thon thả, chống lão hóa. Gừng có chứa khoảng 1% đến 4% lượng dầu dễ bay hơi, mùi thơm của gừng chứa thành phần Zingiberen và Bisabolene, có vị cay nồng rất riêng. Nhờ những đặc tính quý giá này nên củ gừng được sử dụng trong phòng trị bệnh và massage chăm sóc sắc đẹp rất công hiệu.
- Ngoài ra, tinh dầu gừng còn giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể như hạ sốt, chống lạnh và đổ mồ hôi trộm. Tinh dầu gừng làm dịu tinh thần, chống suy nhược, hồi phục năng lượng và tạo cảm giác sảng khoái cho cơ thể nhờ mùi thơm gắt pha lẫn ngọt ngào. Đặc biệt, massage với tinh dầu gừng tươi sẽ nuôi dưỡng và giữ ẩm cho cơ thể quyến rũ. Gừng không chỉ là thực phẩm mà còn có đặc tính chữa bệnh. Đặc biệt, tinh dầu gừng cũng rất có lợi cho sức khỏe.
- Chữa bất lực: Gừng rất hữu ích cho sức khỏe nam giới. Tinh dầu gừng kích thích tình dục tự nhiên, nó mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa chứng bất lực và xuất tinh sớm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh mùi thơm của gừng chứa hai thành phần là zingiberen và bisabolene. Bởi vậy, loại củ này có mùi cay nồng rất đặc trưng và riêng biệt. Cũng nhờ đặc tính này, hương thơm của gừng có thể giảm cảm giác cô đơn, đồng thời tăng ham muốn tình dục và tạo cảm hứng cho chuyện "yêu" một cách hiệu quả. Bởi vậy, để gừng ở đầu giường hoặc xông hơi bằng tinh dầu gừng đều có thể giúp các cặp vợ chồng "hâm nóng" đời sống gối chăn.
- Ngộ độc thực phẩm: Gừng là một chất khử trùng và thuốc tống hơi. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm. Nó cũng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường ruột và kiết lỵ do vi khuẩn.
- Cải thiện lưu thông máu: Lưu thông máu kém chắc chắn là lý do chính tại sao cơ thể lạnh. Uống tinh dầu gừng giúp tăng cường tuần hoàn máu và giữ ấm cho cơ thể.
- Giảm viêm: Một thành phần của tinh dầu gừng, được gọi là Zingibain, có tác dụng chống viêm. Thành phần này rất quan trọng giúp giảm đau và giảm đau nhức cơ, viêm khớp và đau nửa đầu.
- Trị mất ngủ: Mùi hương của gừng có công dụng dưỡng tâm, an thần, kích thích giấc ngủ vô cùng hiệu quả. Muốn điều trị mất ngủ, ta chỉ cần dùng 15g gừng tươi cắt nhỏ, bọc vào một miếng vải và để cạnh gối vào mỗi tối. Mùi hương đặc trưng của loại củ này sẽ thông qua khoang mũi, tiến vào cơ thể, ức chế vỏ đại não, làm cho bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Thực hiện liệu pháp trên liên tục trong vòng 15 ngày, chất lượng giấc ngủ được cải thiện rõ ràng, ngay cả với các đối tượng bị khó ngủ, mất ngủ kinh niên.
- Chống say xe: Say xe đang trở thành một hội chứng phổ biến của người hiện đại. Thậm chí, có người say xe nặng tới nỗi chỉ cần nhìn thấy xe là sợ, ngửi mùi xăng cũng thấy buồn nôn. Tuy nhiên, xuất phát nhu cầu và áp lực của cuộc sống hiện đại, việc di chuyển bằng xe cộ đã trở thành việc bất khả kháng. Mặc dù là một lựa chọn phổ biến và nhanh gọn, nhưng thuốc chống say lại không được khuyến khích bởi một số tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể. Theo lời khuyên của các thầy thuốc Trung Y, chỉ cần đặt vài lát gừng ở đầu giường vào đêm trước chuyến đi để nâng cao chất lượng giấc ngủ và đẩy lùi những triệu chứng say xe. Gừng có mùi cay đặc trưng, dễ dàng lấn át các mùi khác và đặc biệt có tác dụng đè nén cảm giác buồn nôn. Sau một đêm ngủ dậy, các cơ quan trong cơ thể đã được hồi phục hoàn toàn, cơ thể cũng tràn trề sức sống. Vào lúc này, ngửi mùi gừng cay có tác dụng chống say hiệu quả, đồng thời kích thích dạ dày tiết dịch, vừa hạn chế cảm giác buồn nôn, đồng thời có tác dụng tăng cường tiêu hóa. Khi đi tàu xe, chúng ta cũng nên mang một vài lát gừng tươi trong túi. Vài tiếng trước khi lên xe, bạn nên nhai hoặc ngâm gừng để tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn trong suốt chuyến đi.
- Diệt khuẩn, thanh lọc không khí: Một trong những đặc tính nổi bật của hương gừng là diệt khuẩn, thanh lọc không khí. Chỉ với một vài lát gừng ở đầu giường, bạn có thể đảm bảo cho phòng ngủ luôn sở hữu bầu không khí trong lành và hương thơm dễ chịu. Chưa dừng lại ở đó, mùi cay của gừng còn tạo cảm giác ấm áp, giúp giảm cảm giác cô đơn, thư giãn tinh thần, xua tan muộn phiền, đặc biệt thích hợp với những người trầm cảm, bị stress hoặc những ngày hanh khô, lạnh giá.
Những điều "kiêng kỵ" khi ăn gừng
- Cái gì nhiều quá cũng không tốt
- Vào mùa hè, cơ thể mọi người tiêu hao nhiều nước. Gừng có thực phẩm có tính cay nóng điển hình, không nên ăn quá nhiều. Khi nấu ăn hay pha nước, chỉ cần vài lát gừng là đủ, tuyệt đối không nên quá lạm dụng nguyên liệu này.
- Đồ tốt cũng không thể dùng tùy tiện!
- Gừng tươi nấu với nước đường đỏ thường được dùng phổ biến để điều trị phong hàn, cảm mạo, dạ dày bị nhiễm lạnh.
- Tuy nhiên, bản thân gừng có tính nóng, chỉ thích hợp để điều trị những loại bệnh do hàn khí gây nên. Do đó, những người bị cảm nắng, bị cảm vì gió nóng thì không được sử dụng bài thuốc từ gừng.
- Ăn gừng chớ nên bỏ vỏ!
- Nhiều người khi chế biến gừng thường có thói quen nạo vỏ với lý do "đảm bảo vệ sinh". Tuy nhiên, thiếu đi lớp vỏ ngoài ấy, gừng không thể phát huy hết công hiệu của mình.
- Gừng hỏng chớ nên dùng tiếp!
- Gừng bị biến chất (bị dập, nẫu, mọc mầm) sẽ sinh ra độc tính rất mạnh, khiến cho tế bào bị hoại tử, thậm chí có thể phát sinh một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, ung thư thực quản.
- Gừng không phải là "thực phẩm đại chúng".
- Do đặc tính cay nóng, gừng không thích hợp với các đối tượng sau: người âm hư hỏa vượng; người bị nóng trong; các đối tượng bị mụn nhọt, lở loét, vết thương hở.
- Tương tự như vậy, người mắc một số bệnh về phổi (viêm phổi, phổi sưng tấy, có mủ, lao phổi); người bị loét dạ dày, bệnh nhân bị thận (vỡ thận, viêm thận), người bị viêm túi mật, tiểu đường và trĩ cũng không nên ăn nhiều gừng.
Dalosa Vietnam
THÔNG TIN CẦN BIẾT