TINH DẦU RAU RĂM - VIETNAMESE CILANTRO ESSENTIAL OIL
- Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro Essential Oil Người ta sử dụng rau mùi Việt Nam để điều trị bệnh tiểu đường, đau dạ dày, táo bón, gàu, đầy hơi và giảm ham muốn tình dục, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.
- Trong thực phẩm, tinh dầu rau răm được dùng để làm hương vị cho các món súp, món hầm và món salad. tinh dầu rau răm có chứa hóa chất gọi là flavonoid. Những hóa chất này hoạt động như chất chống oxy hóa. Tinh Dầu Rau Răm cũng chứa một chất hóa học có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
1. THÔNG TIN THỰC VẬT
-
Tên tiếng Anh: Rau Ram, Vietnamese mint, Vietnamese cilantro, Vietnamese coriander, Cambodian mint, Vietnamesisk koriander
- Tên thực vật (Botanical source): Persicaria odorata là một loài thực vật ăn được thuộc họ Polygonaceae - họ Thân đốt hay họ Rau răm
- Bộ phận chiết xuất: Bộ phận trên mặt đất (chủ yếu là lá)
Mô tả thực vật:
-
Theo https://vi.wikipedia.org Rau răm là một loại cây lưu niên sinh trưởng tốt nhất trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong điều kiện nóng ẩm nhưng không sống được nếu vĩ độ trên 32° hay quá nhiều nước. Trong điều kiện thuận lợi, thân cây có thể cao từ 15 đến 30 cm. Khi quá lạnh hoặc quá nóng, cây rau răm sẽ lụi tàn. Mặt trên lá răm màu lục sẫm, điểm đốm màu nâu nhạt còn mặt dưới màu hung đỏ. Thân răm có đốt.
-
Ở Việt Nam răm được trồng làm rau hoặc có khi mọc tự nhiên. Rau răm có thể sinh trưởng tốt trong mùa hè ở vùng khí hâu ôn đới châu Âu. Cây rau răm ưa sáng và chịu được đất thoát nước tốt.
- Chưa có nghiên cứu khoa học nào đo được tác động của rau răm lên ham muốn tình dục. Theo truyền thống, ở Việt Nam, các loại thảo dược được cho là kiềm chế ham muốn tình dục. Có một câu nói trong tiếng Việt, "rau răm, giá sống", trong đó đề cập đến niềm tin phổ biến rằng rau răm làm giảm ham muốn tình dục, trong khi giá đậu có tác dụng ngược lại. Nhiều tu sĩ Phật giáo trồng rau răm trong khu vườn riêng của họ và ăn nó thường xuyên, để giúp họ sống trong đời sống độc thân.
Rau răm và văn hóa Việt Nam
2. THÔNG TIN KỸ THUẬT VÀ CUNG ỨNG
2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật
Thành phần hóa học chính chứa trong Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro Essential Oil:
- Trong tinh dầu của rau răm người ta tìm thấy các aldehyd chuỗi dài như decanal (28%), dodecanal (44%), ngoài ra là decanol (11%). Các sesquiterpene (α-humulene, β-caryophyllene) chiếm khoảng 15% trong tinh dầu.
- Các hợp chất bay hơi chính từ cả lá tươi và khô là eupatoriochromene (21,71% và 20,94%), dodecanal (19,96% và 18,72%), alpha-caryophyllene (12,57% và 11,62%), beta-caryophyllene (11,07% và 11,40% ) và decanal (7,32% và 4,47%), tương ứng.
- Các thành phần khác: C-Methylated homoisoflavanones (3-(4'-methoxy-benzyl)-5,7-dihydroxy-6-methyl-8-methoxy-chroman-4-one, 3-(4'-methoxy-benzyl)-5,7-dihydroxy-6,8-dimethyl-chroman-4-one, 3-(4'-hydroxy-benzyl)-5,7-dihydroxy-6,8-dimethyl-chroman-4-one, 3-(4'-hydroxy-benzyl)-5,7-dihydroxy-6-methyl-8-methoxy-chroman-4-one and 3-(4'-hydroxy-benzyl)-5,7-dihydroxy-6-methyl-chroman-4-one) can be found in the rhizomes of P. odoratum. Theo https://en.wikipedia.org/
- Các hợp chất khác như eucalyptol, alpha, -curcumene, erymophilene và drimenol cũng được phát hiện.
⇒ Certificate Of Analysis (COA or C/A): Phân tích thành phần
⇒ ISO 22000:2005: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, ban hành cuối năm 2005
⇒ Kosher: Tiêu chuẩn theo luật của Người Do Thái
⇒ Good Manufacturing Practices (GMP): Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt
⇒ Hàm lượng hoạt chất chính: Theo tiêu chuẩn nhà cung cấp.
⇒ Bán lẻ: Chai thủy tinh: 100ml, 500ml, 1000ml.
⇒ Bán sỉ: Can hoặc bình: 5 lít, 10lít, 20kg, 25kg.
⇒ Không bán lẻ các dung tích nhỏ như: 5ml, 10, 20ml, 30ml, 50ml.
CHI TIẾT XEM THÊM: I⇒ TIN KHUYẾN MÃI I⇒ BẢNG GIÁ SẢN PHẨM I⇒ HOẶC LIÊN HỆ 0967 22 7899
3.1 Lợi ích - Tác dụng - Dược tính
- Thử nghiệm kháng khuẩn được thực hiện bằng phương pháp khuếch tán đĩa. Tinh dầu từ cả lá tươi và khô của Tinh Dầu Rau Răm đều có hoạt tính kháng khuẩn chống lại cả vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus và vi khuẩn gram âm như Escherichia coli. Hơn nữa, hoạt tính kháng khuẩn cao nhất đã được thể hiện bởi tinh dầu từ lá khô chống lại S. aureus thể hiện vùng ức chế ở 26 mm đối với nồng độ 100μl /ml.
- Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với vi khuẩn gram dương: Staphyloccocus aureus và vi khuẩn gram âm như Escherichia coli.
- Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro có hoạt tính rất tốt chống lại vi khuẩn gram dương (S. aureus) vi khuẩn gram âm (E. coli) và vi khuẩn gram âm có sức đề kháng cao hơn. Sự đề kháng của vi khuẩn gram âm bị ảnh hưởng bởi cấu trúc của thành tế bào. Vi khuẩn gram âm có màng ngoài và màng trong trong thành tế bào phức tạp hơn so với màng tế bào vi khuẩn gram dương (Anonymous, 1999). Tóm tắt Các hợp chất bay hơi chính của Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro từ lá tươi và khô của Persicaria odorata là eupatorichromene, dodecanal, alpha-caryophyllene, beta-caryophyllene và decanal. Hơn nữa, loại tinh dầu này có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Giá trị MIC của tinh dầu từ lá tươi và khô của Persicaria odorata chống lại S.aureus và E.coli tương ứng là 6,25 µl / ml và 12,5 µl / ml.
3.2 Tinh Dầu Rau Răm - Vietnamese Cilantro Essential Oil là nguyên liệu cho các ngành sau:
- Dược phẩm: Dược liệu, thuốc, thảo dược, ...
- Mỹ phẩm: Nguyên liệu, chăm sóc răng, tóc, dưỡng da, ...
- Thực phẩm: Thực phẩm chức năng,
- Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp: Chăm sóc da, massage trị liệu, ...
- Tiêu dùng thông thường: Sử dụng trị bệnh thông thường, xông hương, trị liệu, sử dụng cá nhân,...
4. CÁCH SỬ DỤNG PHỔ BIẾN
Xem thêm phần phía trên mục: 3.1 & 3.2 do Dalosa Vietnam biên soạn.
⇒
- Điểm khác biệt cơ bản giữa Tinh dầu & Dầu nền
⇒ Tinh Dầu (Essential Oil): Là tập hợp các hoạt chất có mùi thơm, dễ bay hơi hoặc bay hơi hoàn toàn.
⇒ Dầu Nền (Base Oil/ Carried Oil): Là chất béo không bay hơi, hầu hết không có mùi - Một vài loại có mùi đặc trưng
5. KHUYẾN CÁO
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiệt độ cao.
- Đựng trong (chai, bình, can, lọ, phuy…) và màu tối sẩm, màu hỗ phách và đậy kín nắp.
- Không sử dụng dầu nguyên chất trực tiếp trên da, cần pha với dầu nền với tỉ lệ phù hợp.
- Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.
- Không để tinh dầu rớt vào mắt và vùng nhạy cảm.
- Không bôi tinh dầu vào vết thương hở.
- Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin dùng tham khảo và nghiên cứu. Bài viết không nhằm mục đích thay thế thuốc kê toa hoặc thay thế lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia y tế.
- Khi sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh tật bằng con đường ăn, uống thì bắt buộc phải có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.
- Hầu hết tinh dầu không dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh kinh niên, nếu dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ.
- Bài viết này là Tài Sản Trí Tuệ của Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam, mọi hình thức sao chép khi chưa được Chúng tôi cho phép bằng văn bản đều vi phạm Bản Quyền và bất hợp pháp.
- Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™